- Axit Gibberellic hay còn gọi là: Gibberellins (GA), là một loại hormon thực vật có khả năng kích thích sự kéo dài và phân chia tế bào, thúc đẩy sự tăng trưởng và phát triển cây trồng, rút ngắn chu kì sinh trưởng của cây trồng, tăng năng suất, nâng cao chất lượng. Ngoài ra, GA còn có vai trò góp phần nhanh chóng phá vỡ sự ngủ nghỉ của hạt, củ, thúc đẩy sự nảy mầm; đóng góp vai trò phân hóa giới tính hoa trên cây, tăng tỉ lệ hoa đậu quả, giảm rụng quả và tăng kích thước quả, qua đó cải thiện năng suất cây trồng. Hoặc hình thành quả không hạt. Đặc biệt, gibberellins còn có thể làm chậm quá trình già chín của quả góp phần kéo giãn thời gian thu hoạch, tăng hiệu quả trong quá trình bảo quản.
Cây xoài được xử lí cho năng suất cao
- Gibberellins ít độc hại nên tương đối an toàn với người và vật nuôi
- Công thức của sản phẩm pha chế chủ yếu là dung dịch pha sẵn 4%, 10%, bột hòa tan Gibberellic Acid nguyên chất 90%. Có nhiều loại axit gibberellic. Theo thống kê, có hơn 100 loại, nhưng hầu hết axit gibberellic không có hoạt tính sinh học. Chỉ có một vài loài axit gibberellic được sử dụng trong sản xuất nông nghiệp. Nói chung, GA3, GA4, GA7 và tương tự thường được sử dụng.
- Hiện nay, trong sản xuất xoài, axit gibberellic được sử dụng rộng rãi. Đặc biệt là vào các giai đoạn:
1. Sử dụng GA3 cho cây trước khi phân hóa nụ hoa
- Phun GA3 để ức chế sự hình thành nụ hoa, có thể được sử dụng để trì hoãn sự ra hoa, có thể bị hoãn lại trong 2 tuần. Phương pháp xử lí ra hoa chậm bằng cách phun GA3 sẽ giảm tỉ lệ chồi bị hỏng hơn so với phương pháp cắt ngắn và lau.
2. Cách sử dụng GA3 ở thời kỳ hoa rụng đến thời kỳ sinh trưởng của quả
- Phun axit gibberellic có thể thúc đẩy tỉ lệ hoa đậu quả. Thông thường, nồng độ sử dụng đối với Gibberellins dạng nguyên chất là khoảng 50 ppm tức 5g/100L nước phun cứ 20 ngày một lần sau khi ra hoa, và thậm chí phun 1-3 lần. Chỉ phun hoa, không phun các chồi mới, nếu không số lượng cành sẽ giảm.
Xem thêm Gibberellic Acid (GA3) |
3. Thời kì quả non nên sử dụng GA3 cho cây trồng
- Để thúc đẩy sự phát triển của quả, đồng thời hạn chế hiện tượng rụng trái non, ta có thể sử dụng GA3 với nồng độ 10-20ppm (tương đương 1g/50 - 100 lít nước), 4 - 5 tuần sau khi đậu trái (trái lúc này bằng ngón tay hoặc bằng ngón chân cái),
4. Sử dụng GA3 cho cây trồng sau khi thu hái
- Phun axit gibberellic có thể trì hoãn thời gian chín của xoài, quá trình chín của xoài có thể bị trì hoãn khoảng 6 ngày, góp phần tăng hiệu quả của việc bảo quản và phân phối đi các nơi xa.