Ứng dụng các chất điều hòa sinh trưởng trong canh tác dưa chuột, nhằm tối ưu hóa việc nảy mầm, kiểm soát tính giới của hoa, cải thiện sự phát triển của quả, và kéo dài thời gian bảo quản sau thu hoạch. Việc sử dụng hợp lý các chất điều hòa sinh trưởng có thể giúp tăng năng suất và cải thiện chất lượng của dưa chuột, đồng thời giúp cây thích ứng tốt hơn với điều kiện môi trường.
1. Tăng khả năng nảy mầm
Axit Indole Acetic (IAA): Để thúc đẩy quá trình nảy mầm, hạt giống dưa chuột nên được xử lý với nồng độ auxin IAA 99% từ 0.75-1g/1000kg hạt giống bằng cách ngâm hạt giống trước khi gieo.
Brassinolide: Ngâm hạt trong dung dịch brassinolide 0,15% với nồng độ 1g/150L trong 24 giờ để cải thiện đáng kể tỷ lệ và tốc độ nảy mầm.
2. Kiểm soát giới tính hoa
Ethephon: Phun dung dịch ethephon 40% với liều lượng 6ml/10L nước vào thời điểm cây dưa chuột phát triển 4 lá thật và một lần nữa khi chúng đạt thêm 1-2 lá, giúp kích thích sự hình thành hoa cái và ức chế sự phát triển của hoa đực, từ đó tăng năng suất.
Axit Naphthaleneacetic (NAA): Phun auxin NAA 0,5-1g/100L nước khi cây có 1-3 lá thật để tăng tỷ lệ hoa cái, làm thay đổi cấu trúc sinh sản của cây.
Gibberellic Acid: Sử dụng GA3 90% 0,5-1g/10L nước, phun 3 lần khi cây có từ 2 đến 6 lá thật, để tạo điều kiện cho sự phát triển của hoa đực, tối ưu hóa tỷ lệ đực cái.
3. Kiểm soát chiều cao cây
Chlormequat Chloride (CCC): Phun CCC với nồng độ 0,5-1g/10L khi cây có 3-4 lá thật và 1-3g/10L khi cây có 14-15 lá thật để thúc đẩy quá trình đậu quả và hạn chế sự phát triển chiều cao của cây.
4. Thúc đẩy sự phát triển quả
Forchlorfenuron (CPPU): Sử dụng CPPU 99% 1-2g/100L để ngâm hoặc phun trực tiếp vào hoa hoặc bào thai dưa chuột, có thể thúc đẩy quá trình sinh trưởng nhanh của quả, cải thiện hình dạng và tăng năng suất.
Gibberellic Acid: Phun GA3 90% với nồng độ 1g/10L vào quả dưa chuột để thúc đẩy sự phát triển của quả
5. Kéo dài thời gian bảo quản quả
DNP Sodium 2,4-dinitrophenolate: Phun 2,4-D với nồng độ 0,1-1g/10L lên quả sau thu hoạch để làm chậm quá trình già hóa, từ đó kéo dài thời gian bảo quản.
Cytokinin 6-BA: Phun Cytokinin 6-BA với nồng độ 1-3g/100L lên quả sau khi thu hoạch, nhằm kéo dài thời gian bảo quản và duy trì chất lượng quả.Thông qua việc sử dụng các chất điều hòa sinh trưởng một cách khoa học và có chọn lọc, người trồng dưa chuột có thể đạt được hiệu quả cao trong việc cải thiện năng suất và chất lượng, đồng thời đảm bảo an toàn và hiệu quả kinh tế trong sản xuất nông nghiệp.