Gibberellin và auxin là hai loại được sử dụng rất rông rãi, thế nhưng có nhiều người vẫn chưa thực sự hiểu sâu về tác dụng của hai loại này. Sau đây sẽ là những khác biệt của gibberellin và auxin mà chúng ta nên biết.
Tính hướng chồi được tạo ra khi sử dụng Auxin
1. Đối với Auxin
- Là một loại thuốc bổ trợ là một loại hormone nội sinh có chứa một vòng thơm không bão hòa và chuỗi bên axit axetic. Nó được tổng hợp trong các lá non mở rộng và mô phân sinh đỉnh, và tích lũy từ đỉnh đến rễ thông qua sự vận chuyển đường dài của phloem. Rễ cũng tạo ra chất phụ gia, được vận chuyển từ dưới lên. Auxin có nhiều tác dụng sinh lý, có liên quan đến nồng độ của nó. Tăng trưởng có thể được thúc đẩy ở nồng độ thấp, và tăng trưởng có thể bị ức chế ở nồng độ cao, thậm chí gây chết thực vật.
- Ở cấp độ tế bào Auxin có thể kích thích sự hình thành sự phân chia tế bào; kích thích sự kéo dài tế bào của nhánh, ức chế sự phát triển của tế bào rễ; thúc đẩy sự biệt hóa của tế bào xylem và phloem, thúc đẩy sự ra rễ của giâm cành và điều chỉnh sự phát sinh hình thái của mô sẹo.
- Ngoài ra, Auxin tác động từ cây con đến quả chín. Auxin ức chế sự tác động có thể đảo ngược của sự kéo dài mesocotyl trong cây con; khi axit axetic indole được chuyển sang phía dưới của chồi, khả năng phát triển của chồi được xảy ra; khi axit axetic được chuyển sang nơi có ánh sáng của chồi, tính định hướng của chồi được tạo ra. Indole acetic acid gây ra sự ức chế đỉnh; trì hoãn lão hóa lá; Auxin được áp dụng cho lá cây có tác dụng ức chế sự rụng lá, auxin thúc đẩy sự ra hoa, gây ra sự phát triển của quả parthenocarpic và làm chậm quá trình chín của quả.
2. Đối với Gibberellic Acid (GA3)
- Cấu trúc hóa học của axit gibberellic thuộc về axit diterpenoid và có nguồn gốc từ cấu tạo của tetracyclic. Tác dụng sinh lý nổi bật nhất là thúc đẩy sự kéo dài thân cho cây dài ngày và ra hoa trong điều kiện ngày ngắn.
- Thực vật khác nhau rất nhạy cảm với gibberellin. Các loại cây như ngô lùn và đậu Hà Lan nhạy cảm nhất với gibberellin, do thiếu gibberellin nội sinh.
- Gibberellin đóng vai trò điều tiết trong hạt nảy mầm. Tinh bột trong hạt của nhiều loại ngũ cốc như lúa mạch nhanh chóng bị thủy phân khi nảy mầm; nếu phôi được loại bỏ, tinh bột không bị thủy phân. Khi hạt không có phôi được xử lý bằng gibberellin, tinh bột lại bị thủy phân một lần nữa, điều này chứng tỏ rằng gibberellin có thể thay thế phôi để gây thủy phân tinh bột. Gibberellin có thể thay thế ánh sáng đỏ để thúc đẩy sự nảy mầm của hạt rau diếp cây nhạy cảm với ánh sáng và thay thế cho sự phát triển cần thiết cho việc ra hoa cà rốt.
- Gibberellin (gibberellic acid) cũng có thể gây ra sự hình thành của quả parthenocarpic ở một số cây. Đối với một số cây trồng, đặc biệt là các giống nho không hạt, sử dụng bằng gibberellin trong quá trình ra hoa thúc đẩy sự phát triển của quả không hạt. Tuy nhiên, đôi khi nó có tác dụng ức chế đối với một số hiện tượng sinh lý.
- Gibberellin (gibberellic acid) được sử dụng trong sản xuất nông nghiệp và có tác dụng tốt trong một số khía cạnh. Ví dụ, tăng năng suất nho không hạt và phá vỡ tình trạng ngủ đông của khoai tây, khi sản xuất bia, GA3 được sử dụng để thúc đẩy sự nảy mầm của hạt lúa mạch để điều chế maltose.