Để cây trồng giảm tối đa hiện tượng rụng hoa, rụng quả non cần có các biện pháp cụ thể
Trên cây trồng mỗi giai đoạn phát triển đều có những tầm quan trọng khác nhau trên tổng chu kỳ phát triển của cây.
- Với giai đoạn phục hồi, là giai đoạn cây cần cung cấp lại nguồn dinh dưỡng cho cây để lấy lại nguồn “sinh lực” qua quãng thời gian “ mệt nhọc” của mình. Khi cây được cung cấp đầy đủ ở giai đoạn này thì các giai đoạn về sau cây mới đảm bảo được sức khỏe, khả năng nuôi cây, nuôi quả ở các giai đoạn sau.
- Với giai đoạn cây ra hoa, đậu quả. Khi cây ra nhiều hoa, tỷ lệ hoa cái nhiều, tỷ lệ đậu quả cao sẽ là tiền đề ảnh hưởng đến năng suất sau này.
Đối với giai đoạn trái non và nuôi trái, giai đoạn này sẽ quyết định đến 80% năng suất, chất lượng quả sau này. Nghĩ rằng khi cây đã đậu quả thì đó sẽ là kết quả cho đến cuối cùng. Thế nhưng không phải vậy mà qua nhiều yếu tố tác động, ảnh hưởng sẽ làm
Bài viết sau đây sẽ giải đáp, bổ sung thêm các thông tin cho cấc bạn về cách sử dụng Bo và chia sẻ thêm về vai trò của Bo đối với giai đoạn ra hoa, giai đoạn quả non của cây trồng.
Vai trò của Bo trong giai đoạn ra hoa, đậu quả non
Tùy vào thời điểm phun khác nhau, khi sử dụng cho cây sẽ có nhưng tác dụng cụ thể như:
- Phun vào thời điểm trước khi cây ra hoa: Kích thích cho cây ra hoa, phân hóa mầm hoa nhanh, đều, ra hoa tập trung. Tránh hiện tượng quăn lá, đút ngọt.
- Phun vào thời điểm trước khi hoa nở: Thời điểm khá quan trọng của cây, lúc này Bo có tác dụng giảm hiện cháy cánh hoa, tăng tỷ lệ đậu hoa, điều chỉnh được tỷ lệ đực, cái trên cây.
- Phun vào thời điểm trái non: Chắc cuống quả, giảm tối đa hiện tượng rụng trái non.
- Giúp vỏ trái đều màu, đẹp màu, giảm hiện tượng nứt vỏ quả sau này.
Ngoài các tác dụng cụ thể của Bo đối với cây trồng vào các giai đoạn cụ thể như vậy, Bo còn có các tác dụng trong quá trình:
+ Sự hút chất dinh dưỡng và sự cố định N, sự khử CO2 và sự hoạt hóa diệp lục trong quá trình quang hợp,
+ Quá trình tổng hợp chlorophyll và tổng hợp các chất điều hòa sinh trưởng,
+ Sự thoát hơi nước, vận chuyển các chất trong cây, sự chuyển hóa các chất,
+ Sự tạo rễ tạo các bộ phận non đặc biệt là sự tạo thành phấn hoa và kết quả, tính chịu hạn và chịu lạnh, chịu nóng của cây.
- Bo còn đóng vai trò xúc tác trong các phản ứng tổng hợp các nguyên tố tạo ra vách tế bào do đó bệnh thiếu bo thường xuất hiện ở cây củ.
Sản phẩm với hàm lượng Bo thích hợp để sử dụng cho cây trồng có lẽ rất nhiều người đang muốn tìm đến đó là
Có sản phẩm chứa hàm lượng Bo thích hợp, có thể sử dụng được với tất cả các loại cây trồng, hiệu quả thấy được rõ rệt sau khi sử dụng có thể bạn chưa biết đến đó là: Sulobor hay còn gọi là Siêu bo.
Hàm lượng Bo trong sản phẩm đạt 20,5% nên dễ dàng kiểm soát tránh tình trạng cung cấp dư cho cây, dễ dàng sử dụng, tan hòa toàn trong nước và hiệu quả cao đến cây trồng.