1. Ưu điểm của việc nhân giống bằng cành giâm
- Giữ được hầu hết các đặc điểm tốt của cây giống (cây mẹ), cây mới được tạo ra không phân li, biến dị.
- Nhanh ra hoa, đậu quả, tạo cây con nhanh, đồng loạt.
2. Yêu cầu về chọn cành làm hom giống
- Chọn cành bánh tẻ ngoài mặt tán khỏe mạnh vừa mới ổn định sinh trưởng, vỏ cành đang chuyển sang màu nâu, không bị sâu bệnh hại.
- Đối với cây thân gỗ trồng với diện tích lớn cần hệ số nhân giống cao nên thường bố trí những vườn sản xuất cành giống riêng, tiện cho việc chăm sóc, để cho cành vươn dài, đồng đều, sinh trưởng tốt.
3. Thời gian giâm và kỹ thuật cắt cành giâm
3.1. Thời gian giâm
- Nên cắt cành giâm vào những ngày râm, mát, mưa nhẹ hoặc sáng sớm, chiều mát.
Lưu ý: tùy vào từng đối tượng, thời vụ sẽ có thời gian giâm khác nhau.
3.2. Kỹ thuật cắt cành giâm
- Cắt thành các hom dài 3 – 4 cm có 1 lá và mầm nách lá (có thể cắt bớt 1 phần phiến lá để tránh bốc hơi nước).
-Lưu ý: Nên cắt khúc với dao mỏng lưỡi và thật bén, vết cắt cho ngọt mới tránh bị giập, vì vết cắt bị giập thì dễ bị hư thối.
4. Kỹ thuật giâm cây thân gỗ có sử dụng chất kích thích ra rễ NAA
4.1. Sử dụng chất kích thích ra rễ NAA Trung Quốc tan hoàn toàn trong nước
- Đối với hom còn xanh pha dung dịch với nồng độ 2000 ppm tương ứng với 2g/lít.
- Đối với hom hóa gỗ 1/3 pha dung dịch với nồng độ 3000 – 4000 ppm tương ứng với 3 – 4 g/lít.
- Đối với hom hóa gỗ hoàn toàn pha dung dịch với nồng độ 4000 – 6000 ppm tương đương 4 – 6 g/1 lít.
Lưu ý: Hom giống sau khi cắt đem nhúng nhanh vào dung dịch mới pha (5 – 10 giây)
4.2. NAA Ấn Độ không tan trong nước
Lưu ý: Ngoài chất kích thích ra rễ của Trung Quốc ta cũng có thể sử dụng chất kích thích sinh tưởng NAA Ấn độ (không tan trong nước). Có tính chất tương tự như đối với chất kích thích ra rễ NAA Trung Quốc.
4.2.1. Liều lượng
- Đối với hom còn xanh pha dung dịch với nồng độ 2000 ppm tương ứng với 2g/lít.
- Đối với hom hóa gỗ 1/3 pha dung dịch với nồng độ 3000 – 4000 ppm tương ứng với 3 – 4 g/lít.
- Đối với hom hóa gỗ hoàn toàn pha dung dịch với nồng độ 4000 – 6000 ppm tương đương 4 – 6 g/1 lít.
Lưu ý: Hom giống sau khi cắt đem nhúng nhanh vào dung dịch mới pha (5 – 10 giây)
4.2.2 Hướng dẫn pha NAA Ấn Độ (không tan trong nước) bằng dung dịch kiềm:
Lưu ý: NAA ít tan trong nước, dễ tan trong nước nóng: độ tan trong nước 0,42g/lít. Độ hòa tan trong rượu etylic 33g/lít. Tan tốt trong các dung môi khác như acetone, eter, cloroform, dung dịch kiềm…
Cách 1: Hòa tan bằng dung dịch kiềm NaOH
- 200 - 300ml nước nguội hòa tan 1 thìa NaOH. Thu được dung dịch.
- Sau đó bỏ 1 - 2g NAA vào dung dịch vừa pha lắc cho tan hoàn toàn.
- Bỏ lượng nước còn lại vào. Thu được dung dịch có thể được sử dụng.
Cách 2: Để tạo dung dịch kiềm ta hòa tan khoảng 2 – 3 thìa cà phê Baking Soda hoặc Nabica (có thể mua Baking Soda hoặc muối Nabica tại hiệu thuốc hoặc cửa hàng hóa chất) vào khoảng 200 – 300ml nước nóng (80 – 95ºC), khuấy đều cho tan hoàn toàn. Cân lượng NAA cho vào dung dịch kiềm vừa pha và khuấy đều đến tan hết, sau đó mới thêm đủ lượng nước nguội theo định mức trước khi ngâm hoặc nhúng cành giâm.