Ứng dụng của chất điều hoà sinh trưởng thực vật lên các loại cây họ cà

Admin   08/10/19

Trước tiên ta cần biết chất điều hòa sinh trưởng là gì? Chất điều hoà sinh trưởng thực vật là một nhóm chất có bản chất hoá học khác nhau nhưng đều có một tác dụng điều hoà quá trình sinh trưởng, phát triển của cây và đảm bảo mối liên hệ giữa các cơ quan, bộ phận của cây.

Bên cạnh đó, cây họ cà là gồm những cây: cà chua, cà tím (trái tròn, trái dài), khoai tây, hạt tiêu (ớt),...

Ứng dụng của chất điều hòa sinh trưởng lên cây họ cà

1/ Gibberellic acid (GA3)

- Khi cà tím đang ra hoa, phun lá một lần với 10 - 50mg/l gibberellin có thể thúc đẩy việc ra quả, hạn chế hiện tượng rụng hoa, đồng thời tăng tỷ lệ đậu quả, giúp quả to hơn làm tiền đề để quyết định đến năng suất và chất lượng sau này.

- Đối với cà chua, trong giai đoạn ra hoa, khi áp dụng với nồng độ trên sẽ thúc đẩy việc ra hoa, ngăn chặn hiện tượng rỗng quả, giúp bóng trái, trái đều hơn 

2/ Chlormequat CCC

- Đối với cây cà chua sau khi trồng được khoảng 30 ngày thì ta có thể áp dụng phun CCC ở nồng độ 10 - 100 ppm (tương đương 0,2 - 2g/20l. Do có tác dụng ức chế sinh trưởng sinh dưỡng, CCC sẽ giúp kiểm soát tốt sự sinh trưởng sinh dưỡng (thân, lá, rễ, đọt…) và sẽ giúp cây chuyển sang giai đoạn sinh thực, sẽ xúc tiến dinh dưỡng cho quá trình ra hoa, đậu quả sớm mà không hề độc hại cho cây. Cây sẽ giảm đi chiều cao xuống từ 15 - 20 %, thúc đẩy cây ra hoa, kết quả sớm hơn, bên cạnh đó khả năng ra hoa được cải thiện, tỷ lệ đậu quả và năng suất sẽ tăng lên 25 - 30 % so với khi không sử dụng CCC.

3/ 4 - CPA - NA 98%

- Trong thời kỳ ra hoa của cà chua, khi phun 20 - 30mg/l, sẽ có tác dụng rõ rệt trong khả năng đậu quả và rụng quả non. Khi áp dụng chặt chẽ theo quy trình sẽ có sản phẩm “cà chua không hạt” mà nhiều người từng hướng đến. Và chất lượng cà chua sẽ được tăng lên 25 - 30 % so với khi không sử dụng.

- Còn đối với cà tím, sử dụng phun 20 - 30mg/l ở thời kỳ ra hoa có thể ngăn ngừa hoa rơi và tăng năng suất sớm.

4/ Auxin Alpha NAA Ấn Độ 99%

- Khi sử dụng NAA Ấn Độ sẽ có giúp cho bộ rễ phát triển mạnh mẽ hươn, khả năng hấp thụ các chất dinh dưỡng được đẩy mạnh, tăng kích thước trái, tăng khả năng đậu hoa đậu quả, cuống cà chắc hơn và đặc biệt hiệu quả sẽ được tăng lên gấp nhiều lần khi sử dùng kết hợp với GA3. Nồng độ khuyến cáo nên dùng là 10 - 25 mg/l.

- Ngoài ra, NAA còn có tác dụng: điều chỉnh thời gian chín cho quả (kìm hãm sự chín cho quả có thể xử lý lúc quả đang xanh hoặc sau khi thu hoạch) kéo dài thời gian bảo quản, thích hợp đối với việc vận chuyển xa, hàng xuất khẩu ra nước ngoài, mà không làm ảnh hưởng đến năng xuất và chất lượng của nông sản,....            

5/ Ethephon

- Để kéo dài thời gian bảo quản của cà chua khi đã đến thời gian thu hoạch, có thể phun 1000 - 2000 mg/l. 

- Còn đối với trường hợp muốn thúc đẩy quả chin có thể ngâm với nồng độ 1000mg/l trong 1 phút sau đó để ở điều kiện 20 - 25oC. Sẽ thấy được hiệu quả rõ rệt.

6/ Vitamin B9

- Ở giai đoạn cà chua và cà tím 1 lá và 4 lá, phun 2 lần với 2500 mg/l để ức chế sự phát triển sinh dưỡng của cây và thúc đẩy việc ra quả;

- Đối với khoai tây, trong giai đoạn ra hoa sớm, phun một lần lên cây với 3000 mg/l cho B9, có thể ức chế chiều dài thân. Tăng sự phát triển của củ.

7/ Hydrazide Maleic

- Phun lên cây từ 14 - 21d (ngày) trước khi thu hoạch khoai tây, 2000 - 3000mg/l sẽ làm ức chế chồi khoai tây trong quá trình bảo quản.

8/ Cytokinin DA6

- Sử dụng 8 - 15 mg mỗi lít Cytokinin DA - 6 trong giai đoạn cây con, giai đoạn mới ra hoa và hình thành quả non được phun một lần, nó có thể cải thiện khả năng kháng bệnh, tăng tỷ lệ đậu trái, kéo dài thời gian thu hoạch và làm mịn quả đều, tăng năng suất 30% - 100%.

Bình luận

Viết bình luận:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: