Các thời điểm vàng để bón Kali Hydro Photphat (MKP, KH2PO4) cho cây trồng

Admin   19/11/19

1. Sử dụng MKP ở thời kỳ cây con

- Là giai đoạn khá nhạy cảm nên trước khi bổ sung dinh dưỡng cho cây trồng cần cân nhắc kỹ lưỡng về loại phân cũng như nồng độ trước khi sử dụng. Trong đó có MKP là loại phân đáng được sử dụng trong giai đoạn này. Khi cây trồng cấy xuống được khoảng 15 ngày là có thể sử dụng MKP với nồng độ thích hợp giúp cho cây phát triển nhanh, cây thêm cứng cáp, kích thích cho cây phát triển rễ, tăng khả năng hấp thụ dinh dưỡng cho cây trồng và tạo sức đề kháng tốt cho cây.

thoi diem vang bon MKP cho cay

2. Sử dụng MKP cho cây ở giai đoạn ra hoa như thế nào?

- Tại sao nói một trong những thời điểm vàng bón MKP cho cây là thời kỳ ra hoa? Bởi vì thời điểm này nhu cầu sử dụng phốt pho trong thời kỳ phân biệt nụ hoa là tương đối lớn. Lúc này phốt pho có tác dụng rất tốt trong việc tăng tỷ lệ ra hoa, hoa ra đồng loạt, tăng tỷ lệ đậu quả, giảm hiện tượng rụng quả non trên cây.

- Chẳng hạn, đối với các loại cây như: dưa chuột, dưa leo,cà chua, khổ qua,… phun với nồng độ 40-80/8L nước khi cây bắt đầu trổ hoa, mang trái non khi thu hoạch với định kỳ 14 ngày/lần thì sản lượng sẽ tăng lên từ 25-35 so với khi không sử dụng. 

3. Cách bón MKP cho cây trồng ở giai đoạn đậu quả 

- Mọi người đều biết rằng thời kỳ phát triển của trái cây là thời điểm nhu cầu kali là lớn nhất. Kali là không thể thay thế cho sự hình thành hạt và kích thước trái cây, và cây trồng cũng nhạy cảm nhất với kali tại thời điểm này. 

Bán Kali Hydro Photphat (MKP, KH2PO4) bón lá

Xem thêm >

- Ứng dụng bón gốc hoặc phun trên lá cho cây cho thấy hiệu quả nhất.

- Đối với một số loại cây ăn trái như: cam, quýt, xoài nhãn phun với nồng độ: 60-100g/8L nước ở giai đoạn cây ra hoa rộ và đậu quả sẽ giúp cho quả sau này vỏ đẹp, trái không bị nứt, quả phát tiển nhanh và đều hơn.

4. Sử dụng MKP ở giai đoạn quả chuyển màu sắc

- Màu sắc trái cây là quá trình hình thành anthocyanin, và sự hình thành anthocyanin liên quan trực tiếp đến hàm lượng đường và ánh sáng mặt trời. Sự hình thành carbohydrate bị ảnh hưởng rất nhiều bởi kali. Do đó, tác dụng của kali đóng vai trò rất quan trọng trong việc tạo màu cho quả. Do đó, khi áp dụng phun MKP cho cây ở thời kỳ này sẽ rất cần thiết cho cây.

Bình luận

Viết bình luận:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: